24 tháng 7 2015

Đặc sắc nghệ thuật của “Chữ người tử tù”

Đề 7: Đặc sắc nghệ thuật của “Chữ người tử tù”
                                   ĐÁP ÁN - HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

1. Bút pháp điêu luyện, sắc sảo, khi dựng người, dựng cảnh, những nét như khắc, như chạm, giàu tính chất tạo hình. Nhân vật nào cũng rõ nét, cảnh nào cũng có thể hình dung rõ mồn một. Chẳng hạn như cảnh sáu người tù nhân mang chung một chiếc gông dài tám thước bước tới cửa ngục với động tác “rỗ gông” đuổi rệp làm cho “một trận mưa rệp đã làm cho nền đá xanh nhạt lấm tấm những điểm đen nâu”, sau đó “sáu người né tránh mình tiến vào như một bọn thợ nề thận trọng khiêng cái thang gỗ đặt ngang lên vai” và nhất là cảnh tượng Huấn Cao viết chữ trong phòng giam là những cảnh được khắc hoạ hết sức sống động, đấy ấn tượng.
2. Ngôn ngữ nghệ thuật vừa giàu có, góc cạnh, đồng thời là thứ văn xuôi có nhịp điệu riêng, giàu sức truyền cảm, nhiều câu văn hàm súc dư ba.

3. Một không khí cổ kính, trang nghiêm, có phần bi tráng bao trùm cả thiên truyện. Nguyễn Tuân chẳng những rất am hiểu và nặng lòng yêu dấu, quý trọng những điều ông thuật tả mà còn có ngòi bút già dặn, tinh vi, đầy nghệ thuật để làm sống lại con người và sinh hoạt thời xưa.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét