21 tháng 7 2015

Phân tích bài thơ “Lai Tân” của Hồ Chí Minh

Đề 7       :    Phân tích bài thơ “Lai Tân” của Hồ Chí Minh
“Ban trưởng nhà lao chuyên đánh bạc
Giải người, cảnh trưởng kiếm ăn quanh.
Chong đèn, huyện trưởng làm công việc,
Trời đất Lai Tân vẫn thái bình”.
(Ngữ văn 11 – trang 77)
ĐÁP ÁN - HƯỚNG DẪN LÀM BÀI
Mở bài: - Phong cách nghệ thuật của thơ Hồ Chí Minh thật phong phú, đa dạng mà thống nhất: Có thơ trữ tình, thơ tự sự, tự trào, có cả thơ châm biếm, đả kích. Nụ cười châm biếm của Người thật nhẹ nhàng, giản dị, dí dỏm mà vô cùng thâm thuý, sâu sắc. Bài “Lai Tân” là một trong những bài thơ đặc sắc nhất cho nét phong cách ấy của thơ Bác.
Thân bài:
I. Giới thiệu vài nét về bài thơ.
1. “Lai Tân” là một bài thơ được sáng tác trong khoảng thời gian bốn tháng đầu Hồ Chí Minh bị giam giữ tại các nhà tù của bọn Quốc dân Đảng Trung Quốc ở Quảng Tây.
2. “Lai Tân” rút từ tập “Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh. Bài thơ mang nội dung phê phán chế độ nhà tù và xã hội Trung Quốc với nghệ thuật châm biếm sắc sảo.
II. Phân tích bài thơ
Ý 1: Ba câu đầu. Đó là ba câu thơ tự sự nói về hành vi thường thấy ở ba viên quan lại cai quản nhà ngục Lai Tân.
a. Ở đây Bác dường như không bình luận mà chỉ kể lại sự việc. Nhưng ngẫm cho kỹ, chúng ta thấy ý nghĩa của lời thơ thật sâu xa. Ba đối tượng mà Bác tập trung phê phán là “ba đối tượng từ thấp đến cao những kẻ cầm quyền và quản lý trực tiếp trật tự an ninh của địa phương”. Đó là những kẻ cầm cân nảy mực thực thi pháp luật, nhưng lại “gương mẫu nhất” trong việc vi phạm pháp luật.
b. Ban trưởng, ngày ngày đánh bạc, cảnh trưởng ăn tiền hối lộ của phạm nhân một cách trắng trợn; huyện trưởng thì “chong đèn làm công việc” nhưng thực chất là “ngài đốt đèn hút thuốc phiện đấy. Đó là một sự thật trong các huyện đường Quảng Tây dưới thời Tưởng
Ý 2: Câu cuối cùng: Một kết luận, một đánh giá về tình trạng của bộ máy cai trị nhà tù.
a. Người đọc chờ đợi một sự lên án quyết liệt, hùng hồn. Nhưng Hồ Chí Minh đã không làm như vậy, mà hạ một câu có vẻ dửng dưng, lạnh lùng “Trời đất Lai Tân vẫn thái bình”. Song đòn đả kích độc đáo, bất ngờ, thâm thuý, sâu cay chính là ở chỗ ấy. Thì ra tình trạng thối nát, vô trách nhiệm của bọn quan lại ở Lai Tân là chuyện bình thường, trở thành bản chất của bộ máy cai trị ở đây.
b. Câu kết, nhất là chữ “thái bình” như ẩn giấu “một tiếng cười khẩy” đầy mỉa mai có ý nghĩa lật tẩy bản chất thối nát của cả bộ máy nhà nước ở Lai Tân. “Ở đâu đánh giặc thì cứ đánh, còn cái trời đất Lai Tân này vẫn thái bình như muôn thủa” (Hoàng Trung Thông).
Kết luận: Hoàng Trung Thông còn viết tiếp “Một chữ “Thái bình” mà  xâu táo lại bao nhiêu việc làm trên vốn là muôn thủa của xã hội Trung Quốc của giai cấp bóc lột thống trị. Chỉ một chữ ấy mà xé toang tất cả sự “thái bình” dối trá nhưng thực sự là “đại  loạn bên trong”

(Bác Hồ làm thơ và thơ của Bác)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét