24 tháng 7 2015

Phân tích hình tượng viên quản ngục

Đề 6: Phân tích hình tượng viên quản ngục trong truyện  “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân.
MUA SÁCH HAY ÔN THI MÔN VĂN ĐẠI HỌC Ở ĐÂY!

ĐÁP ÁN- HƯỚNG DẪN LÀM BÀI
Mở bài
Truyện “Chữ người tử tù” không chỉ ca ngợi một con người tài hoa, đầy bản lĩnh khí phách như Huấn Cao mà còn đề cao những con người biết giữ thiên lương, biết trân trọng những giá trị văn hoá và tài năng ở con người người như viên quản ngục.
Thân bài
1. Là một người làm nghề coi ngục, là công cụ trấn áp của bộ máy thống trị đương thời, nhưng viên quản ngục lại có thú chơi thanh cao, tao nhã - thú chơi chữ ngay từ thời trai trẻ khi “mới biết đọc vỡ nghĩa chữ thánh hiền đã có sở nguyện một ngày kia được treo ở nhà riêng của mình một đôi cấu đối do tay ông Huấn Cao viết”.
2. Viên quản ngục biết trân trọng giá trị con người. Điều đó hiện rõ qua hành động biệt nhỡn, biệt đãi của ông đối với Huấn Cao.
a. Dám chơi chữ của kẻ đại nghịch là Huấn Cao. Trong số sáu tên tù bị án chém, thì Huấn Cao là người “đứng đầu bọn phản nghịch” và là “một tên tù có tiếng là nguy hiểm” “lại có tài bẻ khoá vượt ngục”. Ấy thế mà khi tên tù nguy hiểm dám chống lại triều đình ấy sắp phải đến nhà lao, quản ngục đã hết sức băn khoăn lo lắng làm thế nào để đối xử, chăm lo thật chu đáo tên tử tù kia, nhằm thoả mãn cái sở nguyện là nhờ “ông Huấn Cao viết cho mấy chữ trên tấm lụa trắng đã mua sẵn” kẻo “không kịp xin… thì ân hận suốt đời mất”.
b. Dám xin chữ tử tù trong nhà ngục “Trong một không khí khói toả như đám cháy nhà, ánh sáng đỏ rực của mấy bó đuốc tẩm dầu rọi lên ba cái đầu người đang chăm chú trên tấm lụa bạch còn nguyên vẹn lần hồ. Một người tù cổ đeo gông, chân vướng xiềng đang tô đậm nét chữ trên tấm lụa trắng tinh… Người tù viết xong một chữ, viên quản ngục vội khúm núm cất những đồng tiền kẽm đánh dấu ô chữ đặt trên phiến lụa óng”.
c. Kiên trì, nhẫn nhục để có được một bức chữ: Biết được Huấn Cao là người có nghĩa khí, lại có tài, đặc biệt là tài viết chữ đẹp. Quản ngục đã “biệt đãi” ông Huấn Cao và còn “có biệt nhỡn riêng” đối với ông. Ngày ngày, sai quân lính mang rượu thịt đến cho Huấn Cao ăn uống đàng hoàng giữa chốn lao tù. Đã thế còn hỏi thêm: “Ngài có cần thêm gì nữa xin cho biết. Tôi sẽ cố gắng chu tất”. Trước tấm lòng biệt đãi như vậy, Huấn Cao đã trả lời bằng những câu hết sức cao ngạo: “Ta chỉ muốn một điều là nhà ngươi đừng đặt chân vào đây”. Dù vậy, quản ngục vẫn kiên trì, nhẫn nhục, lễ phép lui ra với một câu: “Xin lĩnh ý!” “Và từ hôm ấy, cơm rượu vẫn đưa đều và có phần hậu hơn trước nữa”. Đến cuối tác phẩm, tại nhà lao tăm tối, ẩm ướt và bẩn thỉu, viên quản ngục đã đạt được nguyện vọng xin được những dòng chữ vuông vắn, tươi tắn, tài hoa thể hiện hoài bão tung hoành của một đời Huấn Cao. Sau khi nghe lời khuyên của Huấn Cao hãy bỏ cái nghề nhơ bẩn này đi về quê mà ở để cho “thiên lương được lành vững”, viên quản ngục đã “vái người tù một vái” mà dòng nước mắt rỉ vào kẽ miệng làm cho nghẹn ngào: “Kẻ mê muội này xin bái lĩnh”.
3. Sở nguyện thanh cao muốn có được chữ của Huấn Cao để treo ở nhà riêng của mình bất chấp nguy hiểm, cùng với thái độ thành kính đón nhận chữ của Huấn Cao cho thấy tấm lòng “biệt nhỡn liên tài”, biết trân trọng những giá trị văn hoá của viên quản ngục.
4. Diễn biến nội tâm, hành động và cách ứng xử của viên quản ngục cho thấy không chỉ Huấn Cao mà viên quản ngục cũng là một nhân cách đẹp đẽ “một tấm lòng trong thiên hạ” tri âm tri kỉ của Huấn Cao. Đó là “một thanh âm trong trẻo chen vào giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn xô bồ”. Cái bản đàn hỗn loạn xô bồ đó chính là cái xã hội bóc lột cũ (trong đó, nhà tù và giai cấp thống trị) mà có lần Nguyễn Tuân đã gọi đó là cái xã hội “ối a ba phèng”. Những thanh âm trong trẻo là những con người như Huấn Cao, viên quản ngục, những tính cách lãng mạn đứng cao hơn hoàn cảnh, xa lạ với hoàn cảnh.

5. Viên quản ngục là một người biết giữ “thiên lương”, biết trân trọng những giá trị văn hoá và tài năng, là một người có tâm hồn nghệ sĩ không có tài năng, nhưng yêu tài, không sáng tạo được cái đẹp nhưng biết yêu và trân trọng thật lòng cái đẹp.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét