21 tháng 7 2015

Trình bày hoàn cảnh ra đời truyện Vi hành

Đề 4: Anh (chị) hãy trình bày ngắn gọn hoàn cảnh ra đời và mục đích sáng tác truyện ngắn “Vi hành” của Nguyễn Ái Quốc.
            Câu 1 (2 điểm) đề thi khối C toàn quốc năm 2002

ĐÁP ÁN - HƯỚNG DẪN LÀM BÀI
1. Hoàn cảnh ra đời của truyện ngắn “Vi hành”
            a. Năm 1922, thực dân Pháp đưa Khải Định sang “mẫu quốc” nhân cuộc “Đấu xảo thuộc địa” tổ chức tại Mác-xây. Mục đích của bọn thực dân là vừa vuốt ve Khải Định, vừa lừa gạt nhân dân Pháp khiến cho họ tin rằng sự “bảo hộ” của  nước Pháp được nhân dân Việt Nam hoan nghênh. Khải Định đã vồ lấy cơ hội đó để có dịp ăn chơi xa xỉ và vận động để cho ngôi báu về tay con hắn sau này. Là hoàng đế, đại diện cho một quốc gia mà trong chuyến đi này, Khải Định đã phô bày tất cả sự ngu dốt, lố lăng của một tên vua bù nhìn vô dụng khiến cho những người Việt Nam yêu nước hết sức bất bình, phẫn nộ. Phan Chu Trinh đã lên án Khải Định bằng một bức thư nổi tiếng: “Thư thất điều”.
            b.  Nguyễn Ái Quốc lúc ấy cũng đang hoạt động cách mạng ở Pháp. Người đã viết nhiều tác phẩm công kích chuyến đi nhục nhã của Khải Định như “Con rồng tre”, “Sở thích đặc biệt”, “Lời than vãn của bà Trưng Trắc”, ... “Vi hành” là tác phẩm cuối cùng nằm trong loạt tác phẩm đó, được đăng trên báo “Nhân đạo” của Đảng Cộng sản Pháp vào đầu năm 1923. Truyện được viết dưới hình thức một bức thư gửi cho cô em họ.  
2. Mục đích sáng tác của truyện “Vi hành”
            Truyện “Vi hành” là một tác phẩm nghệ thuật có mục đích chính trị rất rõ ràng. Là một chiến sĩ cộng sản, một nhà ái quốc vĩ đại, Bác viết truyện này nhằm mục đích phê phán, lên án phong kiến và đả kích, vạch trần tội ác của bọn đế quốc thực dân.
            a. “Vi hành” chủ yếu vạch trần bộ mặt xấu xa của Khải Định - một tên vua bán nước, có bộ dạng kệch cỡm, lố bịch, ăn chơi sa đọa làm nhục quốc thể. Bằng cách sáng tạo ra tình huống “nhầm lẫn” rất độc đáo, Nguyễn Ái Quốc đã phơi bày Khải Định trước con mắt độc giả: Đó chỉ là một thứ vua hề, con rối rất rẻ tiền trong bàn tay điều khiển của bọn Đế quốc thực dân.
            b. “Vi hành” cũng đả kích mạnh mẽ bọn thực dân Pháp với các chính sách “khai hoá” thâm độc như đầu độc người bản xứ bằng thuốc phiện và rượu cồn, đi cướp nước mà lại rêu rao là “bảo hộ”, “khai hoá”; đặc biệt Nguyễn Ái Quốc đã lên án hành động vi phạm nhân quyền một cách thô bạo và trắng trợn của chúng (cho lũ mật thám thường xuyên theo dõi, truy nã, bủa vây Nguyễn Ái Quốc cùng những người Việt Nam yêu nước khác trên đất Pháp, nhất là vào thời điểm diễn ra sự kiện nói trên).

        Kết luận: Tóm lại, “Vi hành” là tác phẩm phản đế, phản phong vào loại sớm nhất trong văn học Việt Nam. Truyện đã có sự kết hợp nhuần nhuyễn, hài hoà giữa chính trị và nghệ thuật. Tác phẩm đã kết tinh được phong cách nghệ thuật của Nguyễn Ái Quốc: đầy sáng tạo, giàu trí tuệ và rất hiện đại. “Vi hành” mãi mãi là viên ngọc quý toả sáng long lanh trong kho tàng lịch sử văn học nước nhà.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét