26 tháng 7 2015

Trình bày phong cách nghệ thuật Nam Cao

Đề 2: Trình bày phong cách nghệ thuật Nam Cao
Mở bài:
Nam Cao (1915 – 1951) là một nhà văn hiện thực lớn có tư tưởng nhân đạo sâu sắc, mới mẻ, có phong cách nghệ thuật độc đáo.
Thân bài:
1. Nam Cao thường viết về những cái nhỏ nhặt, xoàng xĩnh, tầm thường trong đời sống hằng ngày, từ đó đặt ra những vấn đế có ý nghĩa xã hội to lớn, những triết lý sâu sắc về con người, cuộc sống và nghệ thuật. Truyện của Nam Cao, tuy giàu triết lý, nhưng triết lý mà không khô khan, vì nó xuất phát từ cuộc sống thực và từ tâm tư đau đớn dằn vặt của tác giả.
2. Nam Cao có tài đặc biệt trong việc phân tích và diễn tả tâm lý nhân vật. Ông có hứng thú khám phá “con người trong con người”. Ngòi bút của ông có thể thâm nhập vào những quá trình tâm lý phức tạp, những ngõ ngách sâu kín nhất của tâm hồn con người; từ đó, dựng lên được những nhân vật – tư tưởng vừa có tầm khái quát lớn vừa có cá tính độc đáo. Theo dòng cảm nghĩ của nhân vật, mạch tự sự của tác phẩm Nam Cao thường đảo lộn trật tự tự nhiên của thời gian, không gian tạo nên lối kết cấu vừa linh hoạt vừa hết sức chặt chẽ.
3. Cũng vì am hiểu sâu sắc tâm lý nhân vật mà Nam Cao đã tạo được nhiều đoạn đối thoại và độc thoại nội tâm rất chân thực, sinh động.
4. Truyện của Nam Cao luôn luôn thay đổi giọng điệu, có khi là giọng tỉnh táo và sắc lạnh; có khi là giọng trữ tình đằm thắm, sôi nổi nặng trĩu yêu thương. Hai giọng văn đối lập nhau cứ chuyển hóa qua lại, tạo nên những trang viết thú vị, hấp dẫn.
Kết luận:           

Nam Cao cũng đã có những đóng góp rất lớn trong việc làm hiện đại hóa văn xuôi Việt Nam với một ngôn ngữ phong phú, sinh động, uyển chuyển tinh tế rất gần gũi với lời ăn, tiếng nói của quần chúng, ông xứng đáng là một trong những nhà văn hiện thực lớn nhất của văn học Việt Nam thế kỷ XX.

1 nhận xét: