12 tháng 8 2015

Con người ai cũng khát khao “có được điều mình muốn”, lẽ nào người ta không biết, “yêu những thứ mình đang có” mới là hạnh phúc nhất

ĐỀ 80: Một ngày nọ, nhà văn người Nga Gô-gôn đến thăm Lép Tôn-xtôi. Ông nói “Anh thật hạnh phúc, anh có trong tay tất cả những gì mình muốn”. Lép Tôn-xtôi trả lời: “Không, tôi không hề sở hữu tất cả những gì mình muốn”.Con người ai cũng khát khao “có được điều mình muốn”, lẽ nào người ta không biết, “yêu những thứ mình đang có” mới là hạnh phúc nhất. Hãy viết bài một bài văn ngắn trình bày quan điểm của anh/ chị về vấn đề hạnh phúc.


BÀI LÀM
             Hạnh phúc là gì?
             Tự bao đời nay, con người luôn khao khát yêu thương, luôn kiếm tìm hạnh phúc. Người ta có thể cảm nhận được hạnh phúc nhưng để mô tả nó một cách rõ ràng thì không phải là điều đơn giản. Chỉ có thể nói về hạnh phúc như một trạng thái sung sướng vì cảm thấy thỏa mãn ý nguyện. Nhưng đó không chỉ đơn thuần là ước muốn vật chất hay sự thành công, mà là cả một tổng thể bao gồm những khái niệm hết sức trừu tượng, nhưng cũng thật đơn giản biết bao. Có đôi lúc, hạnh phúc chỉ đơn giản là giọt nước mắt nóng hổi của mẹ và tiếng cười ấm áp của cha khi nhìn con ra đời khỏe mạnh. Hạnh phúc có khi chỉ đơn giản là niềm xúc động khi nhận được một sự giúp đỡ hay những lời chia sẻ chân thành. Đối với nhiều người hạnh phúc bắt đầu từ những điểu đơn giản nhất, khi mỗi sớm mai thức dậy, thấy mình sống có ích trên cõi đời. “Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”. Hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản và bình dị thế thôi. Sự thật là có một mối liên hệ không thể tách rời giữa hạnh phúc và tình thương. Con người không thể sống hạnh phúc mà không có tình thương. Tình thương mang lại hạnh phúc cho người nhận nó, giúp họ có thêm nghị lực để vượt qua mọi thử thách, khó khăn; là động lực giúp họ ngày càng hoàn thiện hơn. Trong Những người khốn khổ (V. Huygô), triết lí tình thương của nhân vật Giăng Van-giăng đã có ý nghĩa lớn lao, thay đổi số phận và giáo hóa con người. Giăng Van-giăng đã thay lời Huygô để nói lên một triết lí: “Trong đời chủ yếu có một điều, ấy là yêu thương nhau”. Không chỉ với người nhận, sự trao đi yêu thương cũng là điều mang lại hạnh phúc. Khi bạn giúp đỡ một bà cụ qua đường thì bạn cảm thấy thế nào? Câu trả lời nằm trong trái tim bạn. Có phải bạn đang vui…?! Thế có nghĩa là bạn đang hạnh phúc đấy. Trao đi yêu thương một cách tự nhiên, chúng ta sẽ nhận lại được hạnh phúc xứng đáng. Bởi đau khổ được san sẻ sẽ vơi đi một nửa, còn hạnh phúc được chia sẻ sẽ nhân đôi. Thomas Merton đã từng nhận xét: “Nếu chúng ta chỉ biết tìm hạnh phúc cho riêng mình thì có thể chúng ta sẽ chẳng bao giờ tìm thấy. Hạnh phúc đích thực là biết sống vì người khác, một tình yêu không vị kỉ, không đòi hỏi phải được đền đáp”. Đúng vậy, được yêu thương là một hạnh phúc, nhưng yêu thương người khác còn hạnh phúc lớn hơn. Tình thương mang lại hạnh phúc cho con người. Đó chính là lí do tại sao mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ chúng ta phải biết rèn luyện bản thân, cho gia đình và xã hội. “Cái đẹp cứu vớt thế giới” (Đốtx-tôi-ép-xki). Tình thương là nét đẹp tiềm ẩn sức mạnh vĩ đại, là niềm hạnh phúc quý giá của con người. Cần biết trân trọng những gì ta đang có, yêu thương và san sẻ để cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn.

             Ngày nào ta còn sống, tức là ta còn cơ hội để cảm nhận hạnh phúc của cuộc đời. Vì vậy, chúng ta hãy chia sẻ lòng tốt và lòng nhiệt tình đối với người khác. Một câu ngạn ngữ của Scotland nói rằng: “Hãy sống thật hạnh phúc khi bạn còn đang sống, bởi vì bạn chỉ sống có một lần duy nhất mà thôi!”. Thế còn bạn thì sao? Tôi thì sao? Liệu chúng ta có biết cảm nhận ra những điều tương tự? Mỗi ngày chúng ta có 24 giờ để sống, để yêu thương, để phát hiện những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống. Hãy cho đi tình thương để cảm nhận cuộc sống một cách đầy đủ nhất, tuyệt vời nhất, trọn vẹn nhất, bạn nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét