16 tháng 8 2015

Hoàn cảnh, mục đích sáng tác truyện Vi hành

Câu 1.3: Anh, chị hãy trình bày ngắn ngọn hoàn cảnh ra đời và mục đích sáng tác truyện ngắn Vi hành của Nguyễn Ái Quốc.
                                                                          Bài làm
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh không bao giờ tự coi mình là nghệ sĩ, Người chỉ coi mình là bạn của văn nghệ, Người yêu văn nghệ. Nhưng trong quá trình hoạt động Cách mạng, Người đã đến với văn chương một cách tự nhiên và coi đó là một công cụ đấu tranh sắc bén. Trong sự nghiệp viết văn, làm báo của Người, truyện ngắn “Vi hành” là một tác phẩm văn học được kết hợp nhuần nhuyễn giữa văn chương và chính trị. Tác phẩm này mang tính chiến đấu rất cao.
Năm 1922, vua Khải Định sang Pháp dự cuộc đấu xảo tại Mác xây. Cuộc đấu xảo này được tổ chức nhằm tuyên truyền về xứ thuộc địa Đông Dương, về công “khai hóa” của Pháp để tranh thủ sự ủng hộ trong việc thúc đẩy một công cuộc khai thác thuộc địa lần thứ hai của Pháp tại Đông Duơng. Khải Định đóng một vai trò hết sức phản động trong chuyến đi này. Hành động này bị tất cả các nhà yêu nước Việt Nam tại Pháp lúc bấy giờ phản đối, trong đó có Nguyễn Ái Quốc. Người đã viết một loạt tác phẩm về chuyến đi này như vở kịch “Con rồng tre”, “Lời than vãn của bà Trưng Trắc”. Trong số các tác phẩm này, thì truyện ngắn “Vi hành” là một thành công đặc sắc.
Trong các tác phẩm của Nguyễn Ái Quốc, nổi bật là truyện ngắn “Vi hành”  có tác dụng chính trị rất lớn.
Trước hết, thông qua những hình thức nghệ thuật hết sức độc đáo, nội dung chiến đấu của truyện ngắn “Vi hành” hiện lên một cách rõ nét và sắc sảo. Tuy không lộ rõ mặt trong tác phẩm nhưng hình ảnh ông vua Khải Định đã được dựng lên với tất cả tính chất đớn hèn, phản động. Hiện lên qua những lời bình luận thoải mái và vô tư của những người dân Pari, vua Khải Định không những lố bịch tức cười qua hình thức, mà còn trở nên đớn hèn trong suy nghĩ, ngu dốt và đê tiện trong hành vi. Nhờ vậy mà mục đích vạch trần, châm biếm, đả kích tính chất phản động của ông vua Khải Định đã đạt được hiệu quả cao.
Truyện ngắn “Vi hành” là một làn roi quất mạnh vào mặt của nhiều đối tượng chứ không phải chỉ riêng ông vua Khải Định. Một cách nhẹ nhàng, kín đáo, mà mỉa mai, hài hước, tác giả Nguyễn Ái Quốc đã lột mặt nạ để lộ rõ bản chất của bọn thực dân Pháp, tính chất phản động trong chính sách khai thác thuộc địa của chính phủ Pháp. Tính chất dã man phản dân chủ của thực dân Pháp ở Đông Dương, việc theo dõi những nhà Việt Nam yêu nước trên đất Pháp – tất cả đều được tố cáo một cách mạnh mẽ qua một hình thức thể hiện kín đáo mà thâm thúy, sâu sắc. Cái nhìn sai lệch của những người dân Pháp được tác giả thể hiện qua tác phẩm để thức tỉnh một cái nhìn đi vào bản chất của vấn đề.

Như vậy là qua truyện ngắn “Vi hành”, mục đích vạch trần tính chất giả dối và phản động của hội đấu xảo, chuyến đi của vua Khải Định; tính bịp bợm và lừa dối của thực dân Pháp; việc theo dõi người Việt Nam yêu nước của bọn mật thám đã thực hiện đầy hiệu quả, mang lại giá trị tố cáo đả kích cao. Truyện ngắn “Vi hành” cùng với giá trị nội dung chiến đấu sâu sắc, giá trị nghệ thuật đặc sắc sẽ mãi là một tác phẩm có giá trị trong sự nghiệp văn học của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét