01 tháng 8 2015

Hoàn cảnh ra đời bài thơ Tiếng hát con tàu

 Đề 1: Anh (chị) hãy nêu hoàn cảnh ra đời và giải thích ý nghĩa nhan đề bài thơ “Tiếng hát con tàu” của Chế Lan Viên.
(Ghi chú: Đây là câu 1(2 điểm), đề thi Văn khối C, toàn quốc năm 2003)
SÁCH GIÚP ÔN ĐẠI HỌC ĐIỂM CAO MÔN VĂN, MUA TẠI ĐÂY

ĐÁP ÁN - HƯỚNG DẪN LÀM BÀI
1. Hoàn cảnh ra đời của bài thơ
“Tiếng hát con tàu” (in trong tập “Ánh sáng và phù sa”, xuất bản năm 1960) được gợi cảm hứng từ một chủ trương lớn của Nhà nước vận động nhân dân miền xuôi lên xây dựng kinh tế miền núi vào những năm 1958-1960 ở miền Bắc. Tuy nhiên, bài thơ của Chế Lan Viên không chỉ dừng lại ở đó, mà nội dung ý nghĩa của nó đã vượt khỏi phạm vi một vấn đề thời sự để mở ra những suy tưởng về đất nước đang dựng xây và đặc biệt là về nhân dân và nghệ thuật.
2. Ý nghĩa của nhan đề “Tiếng hát con tàu”:
a. Bài thơ ra đời khi chưa có đường tàu lên Tây Bắc. Ở đây, con tàu đã trở thành hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng: biểu tượng cho khát vọng lên đường, đi xa mơ ước trở về mọi miền rộng lớn của đất nước và nhân dân: trở về những kỉ niệm đẹp đẽ, thắm thiết, trở về với ngọn nguồn thơ ca chân chính .

b. Như vậy, “Tiếng hát con tàu” là tiếng hát của một tâm hồn thơ khao khát được bày tỏ tình cảm ân nghĩa, lòng biết ơn sâu nặng của nhà thơ đối với nhân dân, đối với cuộc đời và cách mạng, một tâm hồn thơ tràn đầy niềm vui và khát vọng sáng tạo, tràn đầy niềm tin vào cuộc đời khi đã được giác ngộ một lẽ sống lớn của người nghệ sĩ (làm người ca sĩ của nhân dân, đem nghệ thuật phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng) và chân lý lớn của nghệ thuật (“Tây Bắc ơi, người là mẹ của hồn thơ”; nghĩa là cuộc đời đẻ ra nghệ thuật, thơ ca). Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã khẳng định “cuộc đời là nơi xuất và cũng là nơi đi tới của thơ ca”

0 nhận xét:

Đăng nhận xét