01 tháng 8 2015

Hoàn cảnh sáng tác của bài thơ Tây Tiến

Đề 1: Trình bày những nét chính về tác giả, hoàn cảnh sáng tác và bút pháp của bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng
ĐÁP ÁN - HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

1. Quang Dũng tên thật là Bùi Đình Diệm, sinh năm 1921 tại Phương Trì (Phùng), huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Tây, mất năm 1988. Ông là một nghệ sĩ đa tài: làm thơ, viết văn, vẽ tranh. Là nhà thơ trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Pháp, Quang Dũng mang một hồn thơ trung hậu, yêu thiết tha quê hương đất nước mình. Trong thơ ông, có cái “tôi” hào hoa, thanh lịch, giàu chất lãng mạn, nhạy cảm với vẻ đẹp tinh tế của thiên nhiên và con người. Đặc điểm phong cách này in dấu khá đậm, rõ nét trong bài thơ “Tây Tiến”.
2. “Tây Tiến” là một đơn vị quân đội thành lập đầu năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào, bảo vệ biên giới Việt – Lào và đánh tiêu hao lực lượng quân đội Pháp ở Thượng Lào cũng như ở biên giới Tây Bắc Việt Nam. Địa bàn đóng quân và hoạt động của Tây Tiến khá rộng từ Châu Mai, Châu Mộc, sang Sầm Nứa rồi vòng về qua phía Tây Thanh Hóa. Ngày ấy, nơi đây còn rất hoang vu và hiểm trở, núi cao, sông sâu, rừng có nhiều thú dữ.
3. Đoàn quân Tây Tiến sau một thời gian hoạt động ở Lào, trở về Hòa Bình thành lập trung đoàn 52, Quang Dũng là đại đội trưởng ở đó, từ đầu năm 1947 đến cuối 1948 rồi chuyển sang đơn vị khác. Nhà thơ nhớ đơn vị cũ mà viết bài thơ này ở Phù Lưu Chanh. Bài thơ viết về nhân vật chủ yếu là những chiến sĩ Tây Tiến, phần đông là thanh niên Thủ đô chiến đấu trong những hoàn cảnh rất gian khổ, vô cùng thiếu thốn về vật chất, chết vì sốt rét nhiều hơn là vì súng đạn. Tuy vậy, các chiến sĩ Tây Tiến vẫn phơi phới niềm lạc quan anh hùng và rất mực hào hoa. Sự gặp gỡ giữa những phẩm chất đặc sắc ấy của đoàn quân Tây Tiến và hồn thơ Quang Dũng đã tạo nên vẻ đẹp độc đáo của hình tượng người lính và sức sống lâu bền với thời gian cho bài thơ.
4. Bài thơ được viết bằng bút pháp lãng mạn. Bút pháp này có đặc điểm:
a. Thể hiện cái “tôi” trữ tình giàu cảm xúc, giàu trí tưởng tượng.
b. Nhạy cảm với cái phi thường, cái khác thường, cái lí tưởng cho nên có viết về những cái có thực thì cũng được lãng mạn hóa, độc đáo hóa.
c. Nhạy cảm với vẻ đẹp của cảnh và người mang màu sắc xứ lạ.
d. Hay viết về nỗi buồn và cái chết, nhưng là để tô đậm vẻ đẹp bi tráng
e. Hay sử dụng thủ pháp đối lập.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét