12 tháng 8 2015

Người chiến thắng thực sự không phải là người chiến thắng người khác mà là chiến thắng chính mình

ĐỀ 75: “Người chiến thắng thực sự không phải là người chiến thắng người khác mà là chiến thắng chính mình”. Anh/ chị hãy viết một bài văn ngắn bình luận câu nói trên.


BÀI LÀM
             Từ nhỏ tôi vô cùng sùng bái, ngưỡng mộ người anh hùng luôn giành chiến thắng trong các trận giao tranh, sùng bái những vị đại tướng chinh chiến dọc ngang chiến trường, bước lên thây quân thù, sùng bái những vận động viên giành được huy chương vàng trong những lần thi đấu, rất nhiều, rất nhiều người và nhiều lĩnh vực khác,…
             Nhưng lớn dần theo năm tháng tôi mới phát hiện ra rằng, tất cả chiến thắng kia đều hão huyền nếu bản thân người đại tướng chiến thắng muôn quân đó không chiến thắng nổi bản thân mình. Tôi cho rằng, chiến thắng bản thân phải được xem là chiến thắng cần được cổ vũ, đề xướng, mới là mục tiêu mà mọi người cần phấn đấu. Nhi-ca-lai A-xtơ-rốp-xki chiến thắng bản thân nhờ thế mà cả thế giới mới biết ý chí của thép đã tôi luyện thế nào (Thép đã tôi thế đấy), Marie Curie chiến thắng bản thân nhờ thế mà bà hai lần nhận giải Nobel vật lí,… Những ví dụ chiến thắng bản thân như thế chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều trong lịch sử. Có thể nói rằng, tất cả sự thành công, tất cả sự chiến thắng của họ đều không thể tách rời việc họ đã tự chiến thắng bản thân mình. Chiến thắng bản thân cần dũng khí hơn khi chiến thắng người khác. Phật Thích Ca nói: “Chiến thắng muôn quân không bằng chiến thắng chính mình, vì chiến thắng chính mình là chiến công oanh liệt nhất”.
            Muốn chiến thắng chính mình cần phải tôi luyện đủ mọi phẩm chất tốt, cần phải tổng kết kinh nghiệm để đưa ra phương pháp giải quyết. Nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới Bét-tô-ven để lại nhiều tác phẩm vượt thời gian, phần lớn những bài nhạc đó ông sáng tác sau khi ông bị điếc. Điếc là đại họa của con người, nhất là đối với nhà soạn nhạc, nhưng ông đã không buông xuôi, ông nghĩ ra cách để chiến thắng chính mình. Ông sáng tác âm nhạc thông qua sự nhận thức về nhạc lí trong đầu, nhờ thế ông hoàn thành kiệt tác - bản giao hưởng Định Mệnh. Với ý chí ngoan cường ông đã nghĩ ra cách để chiến thắng chính mình. Chiến thắng bản thân chứng tỏ sức sống mãnh liệt của mình, bất luận người nào, thông minh hay ngu dốt, kiện toàn hay tàn tật chỉ cần chiến thắng chính mình thì người đó sẽ đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp.

            Các bạn ạ, đừng bao giờ xem sự chiến thắng người khác là mục tiêu của mình, bạn hãy chiến thắng chính mình để cảm nhận đích thực ý nghĩa của chiến thắng đỉnh cao nhất trong tất cả chiến thắng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét