13 tháng 8 2015

Người ta thường giống nhau ở lời nói, chỉ khác nhau ở hành động mà thôi

ĐỀ 103: Moliere nói: “Người ta thường giống nhau ở lời nói, chỉ khác nhau ở hành động mà thôi”. Qua lời nói và hành động có thể biết bạn là ai. Anh/ chị hãy viết bài văn ngắn bàn về quan hệ giữa lời nói và hành động.


BÀI LÀM
            Lời nói hành động có mối liên hệ mật thiết. Người ta thường nói “Lời nói đi đôi với việc làm”, “Nói một đằng làm một nẻo” từ đó chúng ta thấy mối quan hệ khăng khít giữa nói và làm. Lời nói thường là kim chỉ nam của hành động; hành động biến lời nói thành hiện thực.
   Có người thích “nói” trước “làm” sau. Có người nói như nước chảy mây trôi, khí thế hiên ngang như thể sẽ làm được ngay, nhưng đến khi làm chỉ khiến người ta có cảm giác nghe sấm rền trời nhưng chẳng thấy giọt mưa nào cả! Có người chí lớn tài hèn, vạch đường tận mây xanh nhưng cứ bò lổm ngổm dưới đất tự đẩy mình vào tình cảnh khó xử, làm trò cười cho thiên hạ. Những hạng người siêng nói, lười làm kia được liệt vào danh sách chuộng hình thức, khinh nội dung, tự phụ kiêu ngạo. Ngược lại có người làm mà không nói. Họ thường lặng lẽ hành động, ít ai biết đến. Sức họ làm âm thầm lặng lẽ như đứa bé yếu ớt chăn trâu, không có khí thế cầu danh chuộc lợi. Họ đợi đến lúc thành công mới đúc kết thành lời, cũng có thể họ không nói lời nào, chỉ để cho thiên hạ đánh giá. Những hạng người này được liệt vào hàng ngũ của người thực việc thực, chú trọng những việc thực tế trước mắt, đối nhân xử thế nghiêm túc, lời nói của họ có thể nói là lời nói ngàn vàng. Cũng có hạng người nói đến đâu làm được đến đấy, nói đi đôi với làm. Chỉ hướng rõ ràng, ý chí kiên định, thái độ nghiêm túc, hành động thực tế, kiên trì nói đến đâu làm đến đó, đã nói là làm. Có thể nói đây là mẫu người hành động, có trách nhiệm với lời nói, họ là đối cực của những khẩu “đại pháo” chỉ nổ mà “không gây thương tích”. Đương nhiên, có hạng người nữa là không nói, không làm, cam chịu im hơi lặng tiếng, cam chịu tụt hậu. Họ không có chí tiến thủ, nhìn đời bằng ánh mắt lạnh nhạt, lờ đờ như người thiếu ngủ nghìn năm. Họ chấp nhận làm giá áo túi cơm, làm cục thịt biết đi, không hơn không kém. Hạng người này được coi là tự sát chậm, tiêu cực, trầm luân.
            Thế giới bao la, trong vô vàn tính cách, “lời nói và hành động” của mỗi người chính là lời chú thích cho bản thân người đó. Chúng ta cho thể hiểu một người và thái độ sống của họ bằng cách quan sát trách nhiệm của người đó đối với lời nói và hành động của họ, đồng thời chúng ta cũng có thể đoán biết họ có thành công hay không. Lời nói và hành động mãi mãi đáng được người ta quan tâm suy nghĩ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét