01 tháng 8 2015

óm tắt tình huống truyện Vợ nhặt

Đề 1: Tóm tắt tình huống truyện “Vợ nhặt” của Kim Lân.

ĐÁP ÁN- HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

Vốn là một anh chàng dân ngụ cư, xấu trai, ế ẩm lại nghèo, thế mà Tràng đã “nhặt” được vợ một cách ngẫu nhiên và quá dễ dàng chỉ bằng một câu hát, mấy lời bông đùa “tầm phơ tầm phào”, mấy bát bánh đúc…
   Tràng lại “nhặt” được vợ trong hoàn cảnh trớ trêu: nạn đói khủng khiếp  xảy ra, đe doạ cuộc sống của mọi người. Bản thân Tràng gắng sức đi làm kiếm tiền nuôi bản thân mình và mẹ già đã khó, nay lại “đèo bòng” thêm một người vợ “nhặt”. Trước tình cảnh này, việc Tràng “nhặt” được vợ không biết nên mừng hay nên lo, nên vui hay nên buồn, là một dịp may hay là điều rủi ro?
Đó thực sự là một tình huống nghệ thuật độc đáo.
Tóm tắt nội dung truyện ngắn “Vợ nhặt” (khảng 20 – 30 dòng)
1. “Vợ nhặt” là một truyện ngắn xuất sắc của Kim Lân, in trong tập “Con chó xấu xí”. Tác phẩm ban đầu có tên là “Xóm ngụ cư”, viết ngay sau Cách mạng tháng Tám. Bản thảo sau này được viết lại.
2. Cái đói tràn xuống chợ, trẻ con ủ rũ, người lớn dật dờ, lặng lẽ thì Tràng bỗng dắt người đàn bà xa lạ ấy về. Trẻ con có đứa gào lên “chông vợ hài”, người lớn bàn tán, những khuôn mặt u tối của họ như rạng lên. Về đến nhà thì vắng teo, bà cụ Tứ, mẹ Tràng về muộn; Tràng loanh quanh hết ra lại vào. Người đàn bà theo Tràng trong hoàn cảnh không ngờ. Hai lần gặp, vài câu đùa với bốn bát bánh đúc mà người đàn bà ăn một chập và cái “chặc lưỡi” của Tràng.
3. Bà cụ Tứ về, Tràng reo lên, bà ngạc nhiên. Thấy trong nhà có người đàn bà lại chào bà là u, bà càng ngạc nhiên. Được Tràng giải thích, bà nín lặng. Bao nỗi niềm xáo trộn trong lòng bà. Nói chuyện với con dâu, bà khóc. Tràng bật lửa thắp đèn, bà vội lau nước mắt…mùi đống rấm và tiếng hờ khóc ở những nhà trong xóm có người chết vẳng tới.
4. Sáng hôm sau, Tràng dậy muộn. Từ trong nhà đến ngoài sân đều đổi thay, gọn gàng, sạch sẽ. Tràng thấy có bổn phận với vợ và yêu cái nhà mình hơn. Bữa ăn chỉ có rau chuối rối chấm với muối mà mỗi người hai lưng bát cháo lõng bõng. Bà cụ Tứ nói toàn những chuyện vui. Bà mừng con dâu mới bằng nồi cháo cám mà bà gọi là “chè khoán”. Tiếng trống thúc thuế ở ngoài đình nổi lên. Bà cụ Tứ lại khóc. Trong óc Tràng bỗng hiện lên lá cờ đỏ và đoàn người trên đê Sộp đi phá kho thóc.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét