01 tháng 8 2015

Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Đề 1: Phân tích bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh
SÁCH GIÚP ÔN ĐẠI HỌC ĐIỂM CAO, XEM TẠI ĐÂY

ĐÁP ÁN - HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

I. Giới thiệu nét chính về nhà thơ Xuân Quỳnh
Xuân Quỳnh (1942-1988) là một trong những gương mặt tiêu biểu của các nhà thơ thời chống Mĩ. Con đường thơ ca của chị gần như một phần tư thế kỉ, khá phong phú về số lượng và tươi rói chất hiện thực đời sống. Thơ chị thấm đượm tình người và thể hiện “Một trái tim phụ nữ hồn hậu, chân thành, nhiều lo âu và luôn da diết trong hạnh phúc đời thường”.
II. Phân tích hình tượng Sóng, một hình tượng độc đáo của thơ Xuân Quỳnh.
- Hình tượng “Sóng” xuyên suốt cả bài thơ. Cùng với “Sóng” là hình tượng nhân vật trữ tình “em”. “Sóng” là sự hóa thân của “em” soi vào “sóng” để thấy “em”. Nghĩa là mượn “sóng” với những đặc tính đa dạng, kì lạ để nói cái phức tạp nhưng khó giải thích của các trạng thái “sóng biển” thành “sóng tình”. Chúng hòa quyện vào nhau, bổ sung cho nhau. Vì vậy, phân tích “sóng” chính là phân tích tâm hồn khao khát tình yêu, hạnh phúc đầy nữ tính của Xuân Quỳnh.
- Điều thú vị là Xuân Quỳnh còn chọn được một thể thơ (năm chữ) cùng với nhạc điệu dào dạt, sôi nổi, khi lắng dịu thiết tha. Đó cũng là nhạc điệu bên trong của tâm hồn nhân vật trữ tình: một tâm hồn của “Tình yêu muôn thuở có bao giờ đứng yên”.
III. Sóng đã biểu hiện được các trạng thái đa dạng của tâm hồn người phụ nữ đang yêu.
1. “Sóng” vừa đa dạng, vừa phức tạp, thậm chí là đối lập, rất bí ẩn, nhưng bí ẩn hơn nữa “sóng” mang trong mình nó khát vọng về sự lớn lao “dữ dội và dịu êm… tìm ra tận bể”.
2. “Sóng” là vĩnh cửu với thời gian như tình yêu bất diệt của loài người: “Ôi con sóng ngày xưa… bồi hồi trong ngực trẻ”.
3. “Sóng” cũng như tình yêu rất khó cắt nghĩa, giải thích. Tình yêu là gì, nó bắt đầu từ đâu? “Sóng bắt đầu từ gió… Khi nào ta yêu nhau”.
4. Tình yêu chân chính là như vậy: vừa trong sáng, vừa thủy chung son sắt “Dẫu xuôi về phương Bắc… Dù muôn vàn cách trở”.
5. Qua “Sóng”, thi sĩ cũng bày tỏ nỗi lòng khắc khoải lo âu về sự chảy trôi của thời gian và cái ngắn ngủi của cuộc đời: “Cuộc đời tuy dài thế… Mây vẫn bay về xa”.
6. Cuối cùng qua “Sóng”, tác giả gửi gắm khát vọng được sống trọn vẹn trong tình yêu, được gắn bó mãi mãi với cuộc đời này”
Làm sao được tan ra… Để ngàn năm còn vỗ”

IV. Bài thơ “Sóng” đã được thể hiện rõ sức sống và vẻ đẹp của tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam trong tình yêu, một tình yêu giàu nữ tính, rất truyền thống và cũng rất hiện đại.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét