10 tháng 8 2015

Suy nghĩ về suy nghĩ gì về tình yêu, tình bạn tuổi học đường

ĐỀ 48: Anh (chị) suy nghĩ gì về tình yêu, tình bạn tuổi học đường.

SÁCH ÔN THI ĐẠI HỌC: MÔN VĂN


BÀI LÀM
             Tuổi học đường hay còn gọi là tuổi mới lớn, tuổi “chanh cốm”. Lứa tuổi với những mơ mộng, đầy cảm xúc nhưng cũng xen lẫn với những nông nổi và đôi chút dại khờ. Lứa tuổi của sự thay đổi về thể chất lẫn tâm sinh lí, trong những vấn đề quan trọng và đáng được lưu tâm chính là tình bạn, tình yêu tuổi học đường.
            Dù vẫn còn trong sự yêu thương, đùm bọc, che chở của gia đình nhưng hầu hết các bạn học trò vẫn luôn muốn chứng tỏ, tự khẳng định mình, vì thế ở tuổi này tình bạn là trên hết, không ai có thể so sánh được với bạn. Tình bạn trong cuộc sống là không thể thiếu, nhất là với tuổi học trò, lứa tuổi mà tình bạn là thứ vô cùng quý giá và quan trọng. Bạn là người chia sẻ mọi buồn vui, để tâm sự những chuyện mà không thể tâm sự với bố mẹ. Bạn là người hiểu mình nhất. Bạn là người có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích để ta vượt qua khó khăn, vượt qua những bối rối, những hoang mang. Bên cạnh đó, còn có những tình bạn cùng tiến, những tình bạn giúp nhau trong học tập để cùng nhau tốt hơn.
              Nhưng không phải đối với ai ta cũng có thể kết bạn, có thể kết thân, trong việc chọn bạn mỗi chúng ta cần có suy nghĩ thật chín chắn, tránh chọn sai bạn, chọn bạn theo trào lưu, theo phong trào vì chỉ có những người bạn thật sự mới có thể giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, cùng nhau chia sẻ cũng như đưa ra những lời khuyên thật hữu ích cho chúng ta. Việc chọn bạn tràn lan đôi khi đem đến cho chúng ta những hậu quả không hay mà ta không thể lường trước được. Chẳng may chúng ta kết bạn với người bạn không tốt và chính những lời rủ rê của họ cùng với giây phút sốc nổi đã làm ta mắc những sai lầm đáng tiếc. Đầu tiên sẽ là những việc cơ bản, là những việc nhỏ, đó là sự đua đòi, rồi dần dần từ những việc nhỏ đó sẽ phát triển thành những việc nghiêm trọng hơn như ma túy, nghiện hút, bỏ học để lao vào những cuộc vui ở vũ trường, các cuộc đua xe… Rồi khi không còn đủ điều kiện để phục vụ cho những cuộc vui chơi đó thì việc trộm cắp là tất yếu. Bên cạnh sự đắc dụng của Internet trong cuộc sống thì những trò chơi điện tử ngày càng phát triển và trở nên thu hút giới trẻ nhưng việc kiểm soát lại chưa thật sự chặt chẽ, vì thế cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vì thế hãy chọn cho mình những người bạn thật sự, để cùng giúp nhau tiến bộ hơn trong học tập và trong cuộc sống. Hãy cùng những người bạn chân thành trao đổi thẳng thắn những suy nghĩ và quan niệm của mình để tình bạn đó ngày càng tốt đẹp hơn.
             Đó chỉ mới là vấn đề tình bạn tuổi học đường, còn một vấn đề không kém phần quan trọng là tình yêu tuổi học đường. Từ xưa người ta thường cho tình yêu tuổi học đường thường rất đẹp nhưng cũng rất mong manh, dễ vỡ. Và dù ở thời đại nào mọi người vẫn khẳng định rằng không nên có tình yêu vào tuổi này. Tình yêu tuổi học đường đôi lúc được bắt nguồn từ tình bạn nhưng không phải lúc nào tình bạn cũng là khởi nguồn của tình yêu. Tình yêu tuổi học trò là một chủ đề rất cần được sự quan tâm khi mà ngày nay sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện thông tin đại chúng, phim ảnh, tạp chí, truyện của nước ngoài đã và đang gây ảnh hưởng rất mạnh tới tuổi mới lớn, kèm theo đó là sự tìm hiểu vượt quá giới hạn cho phép một cách thiếu ý thức. Và hậu quả xảy đến là điều tất yếu, là không thể tránh khỏi. Bi kịch xảy ra đối với tuổi học trò là gì - cái tuổi chưa phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần? Nhẹ là sa sút trong học tập, thiếu tập trung trong việc học. Nặng là không ít các bạn gái ở tuổi này trở thành nạn nhân của việc nạo phá thai hay phải bỏ học để trỏ thành những ông bố bà mẹ bất đắc dĩ ở tuổi “ăn chưa no lo chưa tới”. Những hành động nông nổi, thiếu ý thức, thiếu suy nghĩ dẫn đến những cái kết đau lòng là tự tử, nhảy sông, nạo phá thai ngày càng nhiều.
             Ngày nay trên các báo dành cho tuổi mới lớn như Mực tím, Hoa học trò cũng có những câu chuyện, những trang tư vấn, trả lời những thắc mắc đang được các bạn học sinh quan tâm, nhưng vượt lên trên hết tất cả là sự tự ý thức của bản thân để tránh xa những cám dỗ. Trong tình bạn, hãy chọn cho mỗi người chúng ta người bạn chân chính để cùng nhau bước tiếp. Còn về tình yêu, tình yêu chỉ thực sự cần khi nó đem đến cho nhau niềm tin, tạo cho nhau động lực để phấn đấu công tác, học tập, hướng tới tương lai tốt đẹp. Tốt hơn ở tuổi này chúng ta không nên hướng đến tình yêu bởi nó dễ làm ta bị tổn thương nhiều hơn hơn là lợi ích.

              Tóm lại, tình bạn và tình yêu tuổi học đường sẽ rất đẹp, rất trong sáng nếu các bạn biết trân trọng nâng niu và giữ gìn nó đúng mực. Tuổi học trò cần được tư vấn và định hướng đúng đắn để không có những ý nghĩ sai lệch dẫn tới sa ngã. Để làm được điều đó thì vai trò của gia đình và nhà trường là rất quan trọng. Cũng là một học sinh ở lúa tuổi ô mai, tôi và các bạn hãy cùng nhau cố gắng học tập, tìm cho mình những người bạn đích thực để cùng nhau phấn đấu học tập tiến bộ, hãy suy nghĩ thật kĩ để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc trong tình bạn và tình yêu.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét