09 tháng 8 2015

Tôi đã khóc vì không có giày để đi cho đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân để đi giày

ĐỀ 35: Bài học cuộc sống rút ra tli tâm sự của n nhà văn Mĩ Hêlen Kenlơ: "Tôi đã khóc vì không giày đ đi cho đến khi tôi nhìn thấy một ngưi không chân để đi giày."


BÀI LÀM
  Cuộc sống qu thật rt kì l. Có nhng con người sinh ra đưc hưng đầy đ mi ưu ái vt chất và tinh thần, nhưng li có nhng người bất hạnh mt đi mt phần ưu ái đó. Và tr tu thay khi nhng ngưi có đầy đ mi th li thưng cm thấy không thỏa mãn khi thiếu đi mt th vt chất thông tng o đó. Hc mãi nghĩ v bản tn mình mà không biết rằng xung quanh còn có biết bao nhiêu người còn kém may mn hơn mình rt nhiều. N nhà văn Mĩ len Kenlơ đã tng như thế cho đến mt ngày bà cht nhận ra nhng may mn mà mình được hưng, bà tâm s "Tôi đã khóc vì không có giày đ đi cho đến khi tôi nhìn thấy mt ngưi không có cn đ đi giày".
   Lời tâm s cn thành đó đã đánh thc biết bao cm xúc trong ti tim mi ngưi. Không đ cp trc tiếp đến vn đ hay nêu ra i hc, ch bằng mt câu k rt thc nhưng cha đng nhiu ý nghĩa sâu xa, len Kenlơ đã khiến mi người phải suy ngm, phải nn nhn li nhng gì mình đang có đ tn trọng, đ gi gìn. "Tôi đã khóc vì không có giày đ điđó là mt lời thú nhận rt cn thành, trung thc bởi l đối với nhng người sống trong đđầy, quen có đ mi th thì s cm thấy buồn, thấy cn nản khi không có giàyhay có th i nhng ph kin vt cht cn thiết đ làm đẹp cho mình, làm mình tự tin. Tôi đã thấy nhiu cô , cu , nhiu bạn hc sinh, nhng người sinh ra đưc nhận tình yêu thương ca b m, đưc sống hạnh phúc, m no... trn bướng bnh, gin dỗi hay khóc vì b m không đáp ng nhng nhu cu ca mình, thm chí có nhng người nông nổi vì gin b m mà b nhà đi hay làm bt c vic gì đ đưc thmình muốn. Thế nhưng, h đâu biết rằng ngoài xã hội, ở xung quanh chúng ta hay thm chí ngay cạnh nhà bạn li có nhng cảnh đời bt hạnh, tn ti biết bao con người "không có cn đđi giày". Hình ảnh rất thc y i v nhng nời khuyết tt hay i rộng ra nhng người thiếu may mắn, nhng người sinh ra đã không được cuộc sống, được to a thương yêu đ ban tặng nhng th cn thiết cho mi con ngưi. Hai vế câu đối lp trong lời tâm s ca nhà văn Mĩ đưc kết nối vi nhau bi cm t cho đến khi tôi nhìn thấygiống như mt s nhận thc, mt lời thc tnh đối với biết bao ngưi.
   Sống trên đời đâu phải ch có riêng mình gặp khó kn hay thiếu thốn. Hãy t nhìn n ngoài kia còn biết bao người kém may mn hơn, h không ch thiếu thốn vt chất, không ch thiếu thốn tình thương mà có người còn không th t chăm sóc mình, phi sống nh vào người kc hay phải nhận nhng ánh nn ti nghip ca người xung quanh. Nhng người như vy mi thc s kém may mắn, đáng đ khóchơn chúng ta. Đọc li tâm s ca len, tôi cht nh đến ngưi thầy giáo đáng kính Nguyn Ngọc Ký - người b tt nguyn đôi tay và phải dùng đôi cn ca mình đ tp viết. Đã nhiu lần, nhng khó khăn, vt v, nhng ln b chuột t đến quặp c bàn cn, đau đớn đến vã m i nhưng sc mạnh ca nim tin, sc mạnh được nhân lên cùng với s mc cm đối với cuc sống đã giúp thy "đng vng", dũng cm bưc tiếp và tr thành mt nhà giáo ưu tú. Hay nhng cu hc sinh b mt đôi cn, nhng người mù hoc không thi nhưng bằng trí óc, bằng nhng gì mà h còn li vn dũng cm vượt qua khó kn đ sống tt đẹp. Tôi tin chc rằng không ít ln h rơi nước mt, không ít ln muốn b cuc nhưng h vn can đm, chính nhng gì h đang thiếu hay không có đã tc đẩy họ, đem đến sc mạnh giúp h thành công. Vy thì mi chúng ta, nhng người có đầy đ cn tay, nhng người có th lao động đ nuôi sống mình ti sao phải buồn khi ta thiếu đi mt đôi giày hay chiếc áo, chiếc quần? Hãy nhìn nhng tm gương đó, y soi mình vào đó đ t hỏi và t biết chúng ta hơn h nhng gì nhưng li thua h nhng th căn bản này.
   Có mt triết gia nổi tiếng đã i rằng: "Tôi hạnh phúc vì có đ c tay ln chân". Được sinh ra trn vn là một con ngưi, được có th bằng đôi tay và đôi cn đ t lao động, t nuôi sống bản thân, kiếm đưc đồng tin chính nghĩa đã là mt hạnh pc lớn nhất c đời ngưi. Đng vì nhng th nh nht, nhng vt phòng tn n ngoài mà t cho mình là kh, mà đánh mt sc mạnh ca mình. Ch là một lời tâm s, cm nhận rút ra t cuc sống, t thc tế mình quan sát nhưng len Kenlơ đã thc tnh, đã đánh lên mt hồi chuông o động cho nhng người ch chăm chăm nghĩ đến mình, ích k hay t ti. Lời tâm s đó đã tr thành mt i hc ý nghĩa mt chiêm nghim sâu sc không ch dành riêng cho mt cá nhân o mà là cho tất c mi người v mt cuc sống, mt cách sống tích cc trong xã hội: Phải biết ơn cuộc sống ban cho ta nhng điu đáng quý, y tn trọng nhng gì mình đang có và c gắng hết sc mình đ giành ly nhng gì mình mong mun. Đng bao gi buông xi bởi "không có gì là không th"! Hãy sống dũng cm và kiên cường. Người chiến thắng cuối cùng chưa hn người mạnh nhất mà là người có đ nim tin, dũng cm và ngh lc nhất.

 Cuộc sống không ly hết ca ai điu gì và con đưng đi đến thành công không phi bao gi cũng trải đầy hoa hồng. Chính vì thế y sống tích cc đ đến "khi chúng ta qua đi, mi người kc còn chúng ta cưi". N n văn Mĩ len Kenlơ thc s đã tìm ra mt cn lí cuc sống, mt cách sống đẹp, sống tt và quan trọng hơn hết là đ li mt bài học đáng quý cho tt cchúng ta.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét